เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

การเรียนกอล์ฟสมัยนี้มีมากมายหลายหลักสูตรแต่ละหลักสูตรล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อท่านนักกอล์ฟทั้งสิ้น ซึ่งก็แล้วแต่ว่าท่านจะเรียนรู้และกอบโกยสิ่งเหล่านั้นมาได้มากน้อยพียงไหน ใน Heartland บางแห่งมีการประยุคและปรับปรุงการเรียนการสอนให้ดูง่ายและสนุกเพื่อให้เหมาะกับท่านนักกอล์ฟทุกเพศทุกเมื่อเรียนไปแล้วสามารถจดจำได้เป็นอย่างดี และปฏิบัติได้จริงอย่างที่สอน มีการสอนกอล์ฟอยู่แบบหนึ่งที่วันนี้เราอยากจะมานำเสนอให้ท่านนักกอล์ฟที่สนใจอยากเรียนกอล์ฟแต่กลัวว่าจะน่าเบื่อมาบอกเผื่อท่านอาจเปลี่ยนใจและอยากเรียนกอล์ฟมากขึ้น

เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

การสอนแบบนี้เรียกว่าการสอนแบบ Club Focused Instruction เป็นการสอนแบบใหม่ที่บรรดาโปรกอล์ฟเก่งๆ คิดค้นขึ้นมาซึ่งก็มีหลักง่ายๆ ที่ช่วยฝึกให้การสวิงของท่านนั้นง่ายขึ้น ประการแรกคือ ให้ท่านคุ้นเคยกับอุปกรณ์หรือเหล็กที่ท่านใช้ หรือจะพูดว่าให้ท่านคิดว่าอุปกรณ์หรือเหล็กนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เราใช้ในการดำรงชีวิตเหมือนการใช้ช้อนใช้ตะเกียบ หรือใช้ค้อน เมื่อยามเราใช้สิ่งของเหล่านี้เราจะไม่คิดถึงว่าร่างกายของเรานั้นต้องนำไปใช้อย่างไร ซึ่งหากนำวิธีคิดนี้มาใช้กับกอล์ฟแล้วก็คือ หากจะตีให้ดีได้ก็ต้องลืมถึงการทำงานของร่างกาย แต่ให้เราเรียนรู้ถึงการสวิงไม้ไปยังเป้าหมายนั่นเอง

เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

ประการต่อมาคือการสอนให้คำนึงถึงเรื่องของความคิดและการควบคุมจิตใจ ให้ท่านเปลี่ยนความคิดเรื่องการตีไปที่ลูกกอล์ฟเป็นเน้นถึงการควบคุมไม้กอล์ฟเป็นหลัก พูดง่ายๆ คิดว่าจะวาดวงสวิงอย่างไรให้ถูกต้องไว้ก่อน นึกถึงภาพการตีที่ถูกต้อง และให้จำไว้ว่าวงสวิงนั้นมีวงเดียวไม่ว่าท่านจะตีด้วยไม้อะไรก็ตาม  ประการสุดท้ายคือเน้นเซ็ทอัพที่ถูกต้องแล้วลืมรายละเอียดปลีกย่อยไปก่อน การจับกริพ การจรดไม้ การทรงตัว สิ่งเหล่านี้ท่านควรมุ้งเน้นไว้เสมอหากทำดีแต่ต้นก็จะจบแบบสวยๆ นี่เป็นวิธีการสอนเพียงบางส่วนที่จะช่วยให้ท่านนักกอล์ฟสามารถเรียนได้อย่างไม่สับสนและไม่รู้สึกเบื่อหน่ายการสอนที่ง่ายและกระชับจะช่วยสร้างความสนุกสนานตามมาเป็นสเต็ป

เรียนกอล์ฟสมัยนี้..ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด

สำหรับใครที่อยากเสนอแนะหรือติชมก็สามารถติดต่อเราที่นี่เลยค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru

http://twitter.com/thaigolfguru

webmaster@thaigolfguru.com




Tag : เรียนกอล์ฟสมัยนี้.. ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิด บทความ
ที่มา : เรียบเรียงโดย ไทยกอล์ฟกูรู
โดย : eikkiw
เมื่อ : 24 ม.ค. 55 11:50

กอล์ฟทิป