อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

 

กีฬากอล์ฟเริ่มมีผู้เล่นกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น หลายคนอาจมองว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่ค่อนข้างมีความปลอดภัยสูง เมื่อเทียบกับกีฬาชนิดอื่นๆ แต่อันที่จริงแล้วการเล่นกอล์ฟก็อาจจะก่อให้เกิดอันตราย หรือก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้เช่นกัน อันตรายจากการเล่นกอล์ฟแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

 

1. การบาดเจ็บที่ไม่ได้เกิดจากตัวท่านนักกอล์ฟเอง เช่น การเกิดอุบัติเหตุต่างๆในขณะที่เล่นกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นการถูกไม้กอล์ฟตีหรือทิ่มแทง อุบัติเหตุจากลูกกอล์ฟ อุบัติเหตุจากสภาพอากาศเช่นการถูกฟ้าผ่า การถูกรถกอล์ฟชน ถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย แม้กระทั่งอันตรายจากแสงแดด

 

 

 

 

2. การบาดเจ็บที่เกิดจากท่านนักกอล์ฟเอง เช่น มีการฝึกซ้อมมากเกินไป มีวงสวิงที่ไม่เหมาะสม สภาพร่างกายที่ไม่พร้อมต่อการเล่นกอล์ฟ หรือแม้แต่การมีโรคประจำตัวที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเล่นกอล์ฟ

 

ปัญหาการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟอาชีพ มักมีสาเหตุมาจากวงสวิงที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากการฝึกซ้อมและเกิดจากการเข้าร่วมการแข่งขันมากเกินไป ส่วนใหญ่มักจะมีอาการบาดเจ็บตรงบริเวณหลัง ข้อศอก ข้อมือ หัวไหล่ ข้อเข่า และคอ

 

ปัญหาการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟสมัครเล่น จะคล้ายๆกับการเกิดอาการบาดเจ็บของนักกอล์ฟมืออาชีพ ส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนไปทางด้านหลังเสียส่วนใหญ่ และอาจจะรุนแรงกว่า เช่นกระดูกสันหลังยุบ กระดูซี่โครงหัก  ขึ้นอยู่กับว่าวงสวิงของแต่ละคนมีการเน้นร่างกายส่วนไหนมากเป็นพิเศษ

 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

 

การป้องกันอันตรายของการเล่นกอล์ฟที่อาจจะเกิดขึ้นกับบุคคลอื่น ควรเก็บไม้กอล์ฟใส่ในถุงกอล์ฟแล้วนำไปไว้ในที่ที่ปลอดภัย ถ้าเก็บเอาไว้พ้นมือเด็กจะดีที่สุด เพราะเด็กสามารถหยิบมาเหวี่ยงเล่นซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายได้ เว้นระยะการยืนให้ห่างจากผู้ที่กำลังสวิงอย่างน้อย 4 ช่วงไม้กอล์ฟ ไม่ควรยืนล้ำหน้าไปในทิศทางที่ลูกกอล์ฟพุ่งไป เพราะจะเสี่ยงกับการได้รับอันตรายจากความแรงของลูกกอล์ฟได้

 

การลดปัญหาอาการบาดเจ็บ  ควรอบอุ่นร่างกาย บริหารกล้ามเนื้อให้ยืดหยุ่นดีก่อนจะทำการซ้อมหรือทำการแข่งขันเช่น การวิ่ง การยกน้ำหนัก เลือกใช้ไม้กอล์ฟและเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม ทำการศึกษาการสวิงและแก้ไขปรับปรุงให้ถูกต้อง หากเกิดอาการบาดเจ็บควรหยุดเล่นและรีบปรึกษาแพทย์ จากนั้นจึงกลับมาเล่นใหม่อีกครั้งเมื่อสภาพร่างกายมีความพร้อม

 

อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ
อาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ

 

การป้องกันอันตรายระหว่างการเล่นกอล์ฟ ควรป้องกันอันตรายจากแสงแดดเช่นทาครีมกันแดด ใส่หมวก ใส่เสื้อแขนยาว ดื่มให้มากๆ เพราะการยืนอยู่กลางแดดทำให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำเนื่องจากสูญเสียเหงื่อ ควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หากเหงื่อออกต่อเนื่องเกิน 1 ชั่วโมง รู้มารยาทในการเล่นกอล์ฟ ตรวจดูว่ามีคนยืนอยู่ในระยะที่เป็นอันตรายต่อการเล่นกอล์ฟหรือไม่ อย่าเข้าไปในพื้นที่ที่มีสัตว์มีพิษอาศัยอยู่ และหากสภาพอากาศเริ่มแย่ลง เกิดฝนตกฟ้าร้อง ให้รีบออกจากสนามทันที ป้องกันการเกิดฟ้าผ่า

 

 

 

 

หากท่านใดที่อยากติดต่อเราก็ติดต่อเรามาได้ที่ 3 ช่องทางนี้ได้เลยค่ะ เรารับฟังทุกคำติชมค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru
http://twitter.com/thaigolfguru
webmaster@thaigolfguru.com
Tag : อาการ บาดเจ็บ จากการ เล่นกอล์ฟ สุขภาพนักกอล์ฟ
ที่มา : เรียบเรียงโดย ทีมงานไทยกอล์ฟกูรู
โดย :
เมื่อ : 21 มี.ค. 55 13:44

กอล์ฟทิป