เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

 

สิ่งที่ควรคำนึงถึงการปล่อยในทุกครั้งนั่นคือระยะของพลังที่เราปล่อยออกมา เราจึงต้องสร้างพลังเป็นของตัวเองซึ่งจะได้มาจาก กล้ามเนื้อใหญ่บริเวณหน้าอก หัวไหล่ หลัง ท้อง เอว ขา เป็นต้น

 

เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง
เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

 

ในส่วนของทิศทางนั้น การปล่อยมีผลโดยตรงต่อการส่งลูกให้เข้าเป้าหมาย การปล่อยลูกที่ถูกต้องจะช่วยให้หน้าไม้ขนานกับเป้าหมายตอนหัวไม้กระทบลูก และการปล่อยที่ถูกต้องจะทำให้ข้อมือไม่ถูกล็อก สามารถสร้างไดวอทหน้าลูกได้ ช่วยให้ท่านนักกอล์ฟที่มีปัญหากับการตีเหล็กนั้นมีปัญหาน้อยลง

 

 

ในทางปฏิบัตินั้น การปล่อยมีอยู่ 3 หลักสำคัญคือ

1. การปล่อยเอว คือการปล่อยให้เอวหมุนเข้าหาเป้าหมายในขณะที่กำลังทำการดาวน์สวิง การเคลื่อนไหวร่างกายแบบนี้จะคล้ายกับการถ่ายน้ำหนักเข้าสู่จุดปะทะ

2. การปล่อยแขน ถ้าแขนไม่มีการเกร็ง สามารถปล่อยได้อย่างเป็นอิสระ กล้ามเนื้อที่แขนจะสามารถถ่ายทอดพลังมาสู่มือของท่านนักกอล์ฟ

3. การปล่อยข้อมือ ตรงจุดนี้เป็นจุดที่สำคัญที่สุด เมื่อมือพลิกในลักษณะมือขวาทับมือซ้าย จะมีการจัดตำแหน่งของแขนและมือ ทำให้หน้าไม้ขนานกับเป้าหมายในช่วงที่มีการปะทะลูกกอล์ฟ

 

เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง
เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

 

ปัญหาหลักที่พบได้บ่อยคือ ท่านนักกอล์ฟทำการปล่อยไม่ถูกตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยก่อน หรือการปล่อยหลัง การหาจังหวะในการปล่อยของแต่ละคนมักแตกต่างกันไปตามความถนัดของแต่ละคน จุดที่จะช่วยในการปล่อยให้ง่ายขึ้นนั่นก็คือ แรงบีบที่มือ หรือการจับกริป การจับกริปที่พอดี บีบไม่แน่นเกินไป การปล่อยก็จะสามารถทำได้ง่ายขึ้น

 

เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง
เทคนิคการปล่อยที่ถูกต้อง

 

การจัดหน้าไม้ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการปล่อย โดยการปล่อยที่ถูกต้องนั้นจะทำให้หัวไม้หรือเหล็ก สามารถสร้างพลังและปล่อยมันออกมาผ่านมือและตำแหน่งของลูกออกไป

 

การตีให้ได้ทิศทางที่ถูกต้อง จึงอยู่ที่การปล่อยให้พอดี หากทำมากหรือน้อยไปอาจจะทำให้เกิดการสไลด์หรือฮุกได้

 

 

 

 

หากท่านใดที่อยากติดต่อเราก็ติดต่อเรามาได้ที่ 3 ช่องทางนี้ได้เลยค่ะ เรารับฟังทุกคำติชมค่ะ

http://www.facebook.com/thaigolfguru
http://twitter.com/thaigolfguru

webmaster@thaigolfguru.com
Tag : เทคนิค การปล่อย เกร็ดความรู้นักกอล์ฟ กอล์ฟ
ที่มา : เรียบเรียงโดย ทีมงานไทยกอล์ฟกูรู
โดย :
เมื่อ : 27 เม.ย. 55 16:36

กอล์ฟทิป